Zaha Hadid và 5 lời khuyên về Kinh doanh cho kiến trúc sư. (Kỳ 03)

Đây là bí mật để Zaha Hadid Architect luôn duy trì được năng lượng, sức sáng tạo cho các thành viên của công ty xuyên quốc gia này.

Kỳ 03 –  Nhà quản lý giỏi sẽ không để các kiến trúc sư làm việc kiệt sức!

Quản lý nhân sự Søgaard sau thời gian công tác cùng đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư đã nhận thấy một con đường mòn mà các công ty Kiến trúc – Xây dựng luôn mắc phải là thời gian làm dự án kéo dài, căng thẳng liên tục.

“Ít nhất 50% các dự án công ty chúng tôi đang thực hiện là thi phương án. Công ty chúng tôi phải liên tục chạy đua với thời gian cùng nỗi lo rằng không được để cho đối thủ có cơ hội đưa ra phương án tốt hơn.”

Nhưng quản lý Søgaard phát hiện một điều mang tính Đột Phá:

“Tôi nhận ra khi chúng tôi thúc ép các kiến trúc sư làm việc liên tục không ngừng nghỉ, thì ngoài họ, ngay cả những nhà quản lý như chúng tôi cũng sẽ vô tình bỏ qua những ý tưởng hay. Nguyên nhân bởi vì đầu óc và tâm trí của chúng tôi quá mệt mỏi vì sức ép từ làm việc liên tục hàng giờ để cho ra đời phương án khả thi nhất.”

Với cương vị là nhà quản lý, Søgaard nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tìm hiểu  thời gian “sáng tạo vàng” cho các kiến trúc sư:

“Các bạn làm người quản lý, các kiến trúc sư đôi khi rất nhiệt tình với dự án và họ sẽ làm việc miệt mài thâu đêm. Một khi họ có hứng sáng tạo thì rất khó để các kiến trúc sư biết điểm dừng để bản thân không kiệt sức vì làm việc quá nhiều.”

Bạn muốn quản lý con người tốt, sử dụng năng lực của nguồn nhân lực tài năng, bạn phải am hiểu được thời gian làm việc hiệu quả nhất của nhân viên mình.”

Kiến trúc sư Huang đã chia sẻ kinh nghiệm khi được Søgaard tư vấn và nhận ra bước đột phá của nhân viên công ty kiến trúc chính là giờ làm việc linh hoạt. Mục đích của giờ làm việc linh hoạt là đảm bảo thời gian công tác phù hợp hơn với cuộc sống của nhân viên.

download

“Một số người có gia đình nên họ cần rời khỏi lúc 4 giờ chiều, một số người làm việc tốt hơn vào ban đêm và một số người làm việc tốt hơn vào buổi sáng. Ngay cả đội ngũ quản trị của chúng tôi cũng được phép làm việc ở nhà một ngày vào một tuần.”

“Quan trọng nhất là sự tin tưởng, là sự cam kết hiệu quả công việc của từng người tham gia vào quá trình sẽ luôn đạt yêu cầu vào cuối mỗi ngày.”

Một khi bạn đã làm việc với một người đủ lâu và biết rằng họ có khả năng thiết kế được những phương án tốt và phương án này sẽ mang đến lợi nhuận cho công ty của bạn, hãy trao đổi thẳng thắn với họ về khoảng thời gian mà họ có thể làm việc hiệu quả nhất. Họ có thể không cần phải ngồi lì suốt 8 tiếng tại bàn làm việc, chỉ cần đảm bảo hiệu suất dự án.

Đứng ở góc độ những người không thuộc chuyên môn về Kiến trúc, những nhà CEO như Roberts và Søgaard đều đồng ý:

“Một khi những người sáng tạo xác định rõ được điểm mạnh, điểm yếu và giờ làm việc năng suất phù hợp với mỗi người thì thời gian làm việc, nghỉ ngơi và cho gia đình trở nên dễ dàng và thoải mái.”

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho các kiến trúc sư, kỹ sư được làm việc trong điều kiện phù hợp nhất, đội  ngũ quản lý nhân sự của Zaha Hadid còn trăn trở một vấn đề tồn tại, chính là “Chiến lược lương bổng công bằng”.

Các  bạn hãy đón xem bài phân tích tiếp theo của Vân Anh về chủ đề quan trọng này nhé!

~LÂM NGỌC VÂN ANH
Giám đốc Kinh doanh-CEO công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
“Niềm tự hào của chúng tôi là truyền đạt tinh túy của tác phẩm.”

Advertisements

Hãy đóng góp ý kiến để blog hoàn thiện hơn. Cảm ơn bạn !

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s