Zaha Hadid và 5 lời khuyên về Kinh doanh cho kiến trúc sư. (Kỳ 04)

Ở bài viết kỳ 4, tôi sẽ phân tích cách công ty Kiến trúc Zaha Hadid Architect đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các kiến trúc sư khi tiến hành các dự án như thế nào.

Trong bài viết kỳ trước, tôi đã chia sẻ với các bạn chiến lược quản lý thời gian linh hoạt để đảm bảo năng suất làm việc và sức khỏe cho các kiến trúc sư tại công ty của họ.

20170528183239_PHKfz

Kỳ 04 – Chiến lược lương bổng công bằng. 

Roberts – Giám đốc Điều hành của Zaha Hadid Architects, cho biết:

“Khi tiến hành chiến lược thay đổi linh hoạt về giờ giấc và chế độ nghỉ ngơi trong các dịp lễ, công ty chúng tôi mong muốn công ty của mình trở nên hấp dẫn hơn không chỉ với các nữ kiến trúc sư mà còn thu hút được những kiến trúc sư giỏi đến làm việc.”

Với tầm nhìn rộng trong quản lý, Giám đốc Điều hành Roberts tự hào cho biết công ty rằng Zaha Hadid Architect hiện nay đang được vận hành và quản lý bởi đội ngũ nữ Phó Giám đốc và nữ Lãnh đạo cao cấp tài năng để điều phối các hoạt động trong công ty.

“Họ không những là nhà lãnh đạo xuất sắc trong công ty mà còn là những người thực sự có khả năng truyền cảm hứng cho tôi và các thế hệ kiến trúc sư tiếp theo.”

Søgaard là Giám đốc điều hành của BIG, cô còn là người đứng đầu toàn cầu của công ty Zaha Hadid Architects. Đặc biệt cô hiện là đối tác nữ duy nhất tại BIG. Cô cho biết gần 60 phần trăm các nhà quản lý cấp trung tại công ty đều là nữ.

Đây là xu hướng chung của thế giới, bởi vì ngày càng nhiều các nhóm nguồn lực lao động là nữ. Họ đã và đang tham gia vào các công ty và giúp đỡ công ty của mình trở nên vững mạnh và giàu có.

Do đó, các doanh nghiệp Kiến trúc cũng không nằm ngoài dòng chảy này Chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho sự hội nhập này. Nhóm nguồn lực nữ sẽ tham gia nhiều hơn trong công tác chuyên môn (thiết kế – xây dựng) hoặc cả công tác quản lý (điều hành).

Điểm đặc biệt của ngành Kiến trúc là những sự cố bất ngờ trong dự án. Từ đó tác động rất lớn đến tình trạng nhân lực của công ty:

“Các dự án trong lĩnh vực Kiến trúc – Xây dựng luôn luôn trong tình trạng sẽ bị tác động để hoàn thành nhanh hơn. Hoặc thời gian thực hiện dự án thay đổi, hoặc thậm chí dự án bị đình trệ dù trước đó các công ty Kiến trúc đã ký hợp đồng với các đối tác.”

Nghiêm trọng hơn là tình trạng dòng tiền không ổn định và những chi phí bắt buộc trong quá trình hoạt động của công ty, ví dụ như chi phí cho mặt bằng của công ty. Giám đốc điều hành Søgaard đã chia sẻ một sự cố nghiêm trọng vì chi phí tình trạng mặt bằng dẫn đến thay đổi về nhân lực đã từng diễn ra với Zaha Hadid Architects như sau:

Vào năm 2016, hơn 20 việc làm tại công ty Zaha Hadid Architects bị giảm biên chế. Yếu tố khách quan này đến từ việc hãng Fox – người thuê chính của tòa nhà World Trade Center ở Manhattan, quyết định rút khỏi đây.

“Chúng tôi nhận được một cuộc gọi nói rằng hãng Fox đã quyết định không tiếp tục thuê mặt bằng ở đây nữa. Trong khi họ chiếm 50% tòa nhà. Vì vậy những nhà điều hành của chúng tôi không thể làm gì khác hơn là thi hành chính sách Phễu Lọc để giảm bớt gánh nặng về ngân sách trong quá trình vận hành công ty. Đáng buồn là đã có 30 người phải nghỉ việc.”

Bản thân Søgaard cũng vô cũng trăn trở trong quá trình điều hành:

“Chúng tôi là đội ngũ quản lý và luôn muốn xây dựng những điều kiện đãi ngộ tốt nhất để thu hút những người tài năng. Nhưng thực tế trong kinh doanh, có những biến cố bất ngờ mà chúng ta không thể nào tác động vào được.”

Vì vậy, lời khuyên dành cho với các nhà điều hành những công ty Kiến trúc chính là:

• Hãy luôn luôn có các phương án dự phòng trong khi bạn đang chạy một dự án lớn. Điều này sẽ đảm bảo an toàn về dòng tiền cho công ty Kiến trúc của bạn đều đặn hơn và ít bị động bởi một khách hàng lớn duy nhất.

• Bạn phải xác định và phân loại rõ các dự án mà công ty của bạn đang thực hiện: dự án nào là ngắn hạn và dự án nào là dài hạn để đảm bảo doanh thu cho công ty.

• Ngoài ra, chi phí để quản lý và duy trì công ty cực kỳ quan trọng. Doanh thu phải được nắm rõ và số liệu cụ thể để xử lý tình huống khi xảy ra các rủi ro khách quan.

• Nếu như đột ngột phát sinh chi phí nhưng dòng tiền của công ty của bạn ổn định thì công ty của bạn vẫn có thể hoạt động được mà không phải sử dụng đến các hình thức cắt giảm nhân công khẩn cấp.

Bài viết kỳ 5 của tôi sẽ tiết lộ Bí Quyết nào giúp các nhà điều hành của Zaha Hadid Architects có thể gắn bó và xây dựng nên một tập thể quản lý – kiến trúc sư vững mạnh dù công ty của họ đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong quá trình hoạt động.

Chúc các bạn có những kinh nghiệm giá trị trong bài viết này!

~LÂM NGỌC VÂN ANH
Giám đốc Kinh doanh-CEO công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
“Niềm tự hào của chúng tôi là truyền đạt tinh túy của tác phẩm.”

Hãy đóng góp ý kiến để blog hoàn thiện hơn. Cảm ơn bạn !

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s