BÍ QUYẾT để nhà thiết kế KẾT NỐI được khu vực BỜ BIỂN và LÁ PHỔI XANH của thành phố?

José Luis Alonso Bezos là người tạo ra dự án đô thị với quan điểm độc đáo và táo bạo. Bezos Alonso đã phục hồi mối liên hệ giữa khu vực cây xanh và bờ biển Santa Barbara, ông hồi phục góc nhìn toàn cảnh của bức tranh tổng thể của cấu trúc thành phố, đồng thời dự án cải tạo của ông biến nơi đây trở thành một cấu trúc “phòng hộ” bên ngoài công viên Genoves, các khu vườn lịch sử công cộng của thành phố.

Vùng lân cận của trung tâm lịch sử Cadiz, kiến trúc sư Tây Ban Nha, José Luis Bezos Alonso đã tạo nên một dự án đặc sắc, quan điểm thiết kế của ông là hướng tới toàn cảnh và cấu trúc “phòng hộ” của công viên lịch sử Genoves. Ông là người chiến thắng trong cuộc thi quốc tế của Cục Quản lý thành phố, thiết kế của José Luis Bezos đặt vấn đề với tính cấp thiết phải bảo vệ không những công viên Genoves khỏi thời tiết xấu và gió mạnh đến từ Đại Tây Dương, mà còn cho toàn bộ thành phố Cadiz. Điều này trở thành cơ hội để cải tạo khu vực nhìn ra bờ biển Santa Barbara, trước đây, nơi này mang cảm giác cách ly phần bờ biển với cuộc sống còn lại trong thành phố và cơ bản chỉ được sử dụng như một khu vực đậu xe.

Trong quá khứ khu vực này đã tồn tại một bức tường gạch dài, chỉ được quét vôi trắng thô sơ và người ta không quan tâm đến việc bảo trì nó nữa. Nó được xây dựng để bảo vệ và không có cách nào để cư dân từ công viên tiếp cận bờ biển bên ngoài qua một số “khe hở” hiếm hoi, nguyên nhân chính vì nơi này giữ chức năng là một nơi để đậu xe.

Đây là điều Bezos Alonso đã thay đổi. Trong phương án của José Luis Bezos Alonso, bức tường hoàn toàn bị tháo rời và thay thế bằng một cơ cấu bảo vệ có khả năng giao thông thuận lợi cho người sử dụng trong khu vực ranh giới giữa công viên và bờ biển mà không cần phải lập nên một loại rào cản cứng ngắt và cụ thể đến mức khiến chia cắt hai phần không gian của Cadiz.

Thực tế, cấu trúc được xây dựng gồm có hai tầng: một tầng hoàn toàn bằng thủy tinh, có lối đi dành cho người đi bộ, vì vậy bạn có thể đồng thời chiêm ngưỡng cảnh đẹp của vùng vịnh Cadiz một bên và bên còn lại là công viên và trung tâm lịch sử. Bằng cách này, cấu trúc bảo vệ không còn trở thành giới hạn hay rào cản nào nữa, nó mang ý nghĩa “ẩn dụ” hơn về một điểm tiếp xúc được tạo ra tại khu vực ranh giới giữa biển và thiên nhiên bên trong công viên bách thảo, nơi trồng các loại thảo mộc được du nhập từ Mỹ.

Ngày nay, Công viên Genoves thực sự trở thành một khu vườn công cộng quan trọng nhất trong thành phố, mặc dù nó được mở ra từ thế kỷ XVIII và người ta xem nó là một con đường thô sơ chỉ dành cho mục đích đi bộ, không chú ý nghiêm túc vào nó. Vào cuối những năm 1800, sau khi những nỗ lực tuy có phần rập khuôn như mang đến nơi này một số loại đá trang trí và một số loài thực vật quý hiếm, người ta mở rộng nơi này trở thành một công viên nhờ sự quản lý của Geronimo Genovés i Puig, công viên hiện nay đã được đặt theo tên ông.

Bezos Alonso là người mang đến cảm hứng cho nhà hoạt động Banksy, ông đã vẽ hình ảnh một cô gái đang ngồi trên xích đi gắn liền với chữ A trên biển hiệu BÃI ÐẬU XE, thể hiện mong muốn của ông biến khu vực đang sử dụng với mục đích đậu xe trở thành một khu vườn công cộng.

Bằng cách này, Bezos Alonso phản ánh nên cái nhìn của thành phố đối với khu vực biển, mở rộng diện tích cho công viên Genoves với lối đi dành cho người đi bộ được  nâng cấp gồm cây xanh và không gian cho các hoạt động ngoài trời.

Từ góc nhìn toàn cảnh, khu vực được xây dựng dọc theo toàn bộ chiều dài của công viên hiện nay đã có năm lối giao thông dẫn ra bờ biển và không gian đã được thiết kế lại và tạo lập phong cách mới.

Nhiều tiện nghi (nhà vệ sinh công cộng, phòng thay đồ cho nhân viên công viên và không gian triển lãm nhỏ, v.v…) mà trước đây không được quản lý kỹ lưỡng và trở nên mất trận tự giờ đây đã tìm được vị trí của mình, trở thành một mảnh ghép gọn gàng ngăn nắp trong bức tranh toàn cảnh mới của cấu trúc thành phố.

Người dịch Kiến trúc sư – Dịch giả Lâm Ngọc Vân Anh.

Bản dịch lấy nguồn từ http://www.floornature.com/

Admin fanpage

Lâm Ngọc Vân Anh – Vương quốc của Văn học, Kiến trúc và hơn thế nữa.

Kiến trúc sư: José Luis Bezos Alonso
Vị trí: Cádiz, Tây Ban Nha
Kỹ thuật viên kiến trúc, Kiểm sát số lượng: José Antonio Hidalgo Requena
Cộng tác viên kiến trúc: Antonio Alonso Bellido
Tư vấn kết cấu: Miguel Hernández Valencia
Tư vấn cơ sở: Mariano Alonso Béjar
Diện tích tầng trệt: 1920 mét vuông
Khu vực hành lang bên trên, ban công: 1948 mét vuông
Hoàn thành: 2015
Khách hàng: Instituto de Fomento, empleo y Formación del Excmo. Ayuntamiento de Cádiz
Nhà thầu: CORSAN Corviam Construccion, SA
Ảnh: © José Luis Bezos Alonso

Advertisements